Nụ cười nói lên tất cả !


Lương tâm là tiếng thì thầm của Thượng đế trong mỗi lòng chúng ta.

 

Bệnh liên quan vùng miệng
Áp xe vùng dưới hàm

Nguyên nhân gây bệnh thường là nhiễm khuẩn răng hàm (nhất là răng khôn dưới), viêm xương, gãy xương hàm dưới... Do nước bọt bị nhiễm khuẩn nên áp xe có thể lan tràn từ dưới hàm sang những vùng xung quanh và ngược lại.
  • Ở giai đoạn đầu, người bệnh đau nhiều dưới góc hàm, mặt trong xương hàm dưới, nuốt đau, nước bọt chảy nhiều. Có thể bị khít hàm, sưng ở dưới góc hàm, sau lan ra cả vùng. Ở giai đoạn toàn phát, vùng góc hàm sưng to, lan xuống xương móng, phía trên lan lên trên má, phía trước lan đến vùng dưới cằm, phía sau lan đến bên cổ. Khi sờ thấy sưng nề thành một khối với xương hàm, mật độ chắc hoặc cứng, nhất là dưới góc hàm; sau mềm ra, ấn rất đau, da màu đỏ sẫm, căng bóng.

Khám trong miệng khó vì khít hàm dữ dội. Có thể thấy sung huyết, nề niêm mạc ngay ở răng nguyên nhân. Niêm mạc rãnh bên lưỡi ở sau miệng có thể sưng phồng, nề, sung huyết. Trụ trước của amidan sung huyết, phần trước của sàn miệng bình thường.

 

Người bệnh mệt mỏi, sốt cao, mạch nhanh, mất ngủ... Quá trình làm mủ thường tiến triển vào ngách. Trong trường hợp đó, biểu hiện ngoài miệng ít, niêm mạc rãnh bên lưỡi sưng phồng nhiều, khó nuốt, đau nhiều khi cử động lưỡi.

Về điều trị, có thể phẫu thuật theo đường ngoài da, gây tê ngắn hay gây tê dọc đường rạch. Ca mổ phải được người có kinh nghiệm tiến hành vì nếu rạch cao quá có thể làm tổn thương nhánh dưới của dây thần kinh mặt và để lại sẹo xấu. Mục đích rạch là dẫn lưu cho mủ chảy ra. Bệnh nhân cần điều trị kháng sinh phối hợp khi nhiễm khuẩn lan rộng để đề phòng áp xe lan đến các vùng sâu.

BS Trịnh Thu Hà, Sức Khỏe & Đời Sống

 
Hôi miệng ???

Hôi miệng không phải là căn bệnh nguy hiểm, nhưng nó khiến người ta mất tự tin khi giao tiếp.

Một số nguyên nhân

  • Hôi miệng là một triệu chứng lâm sàng, biểu hiện chủ yếu là trong miệng có mùi khác thường. Tình trạng này thường xảy ra là do chức năng của phổi, dạ dày suy giảm, âm suy hỏa thịnh, thức ăn tích tụ, mắc bệnh về răng miệng, hay khoang miệng không sạch... Thông thường, hôi miệng hay gặp là do khoang miệng không sạch, hoặc ruột, dạ dày nóng dẫn đến.
Đọc thêm...
 
Hãy cẩn thận với vết loét trong miệng


Khi có một vết loét trong miệng, nhiều người chỉ đơn giản nghĩ rằng do nóng trong người, và rất ít quan tâm đến việc điều trị. Chúng ta nên biết rằng một vết loát trong miệng có thể là biểu hiện của vài chục bệnh khác nhau, từ đơn giản đến phức tạp, từ mức độ nhẹ cho đến mức độ nguy hiểm. Để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra do điều trị muộn, chúng ta cần lưu ý những đặc điểm sau của một vết loét và thái độ xử trí:

 

Đọc thêm...
 
Chăm sóc trẻ bị tay chân miệng
- Con tôi bị bệnh tay chân miệng. Đến bệnh viện thì bác sĩ cho về nhà tự điều trị. Nhưng tôi lo quá, không biết cách chăm sóc thế nào? Làm sao biết bệnh cháu trở nặng?

- Bệnh tay chân miệng do nhóm virus enterovirus gây ra, thường gặp nhất trong nhóm này là coxsackievirus A16 và enterovirus E71. Bệnh lan truyền theo đường phân miệng hoặc theo đường hô hấp khi bệnh nhân ho, nói chuyện... Sau khi bị lây 3-4 ngày bệnh sẽ khởi phát.

Đọc thêm...
 
Viêm nhiễm hàm mặt - Nguyên nhân và cách chữa

Thói quen vệ sinh răng miệng kém là một trong những nguyên nhân dẫn đến sưng hàm, sưng mặt do viêm nhiễm vùng hàm mặt. Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Mặc dù kháng sinh là sự lựa chọn ưu tiên cho nhiều trường hợp song có những bệnh lý vẫn phải phẫu thuật.

 

Đọc thêm...
 
«Bắt đầuLùi12Tiếp theoCuối»

Trang 1 trong tổng số 2