Nụ cười nói lên tất cả !


Lương tâm là tiếng thì thầm của Thượng đế trong mỗi lòng chúng ta.

 

Dấu hiệu của bệnh sâu răng

Một dấu hiệu dễ nhận thấy nhất là xuất hiện lỗ hổng trên bề mặt răng. Bệnh nhân nào cũng có thể tự phát hiện ra dấu hiệu này nhưng rất tiếc là khi các lỗ hổng này xuất hiện thì bệnh đã tiến triển được một thời gian dài, đang bước sang giai đoạn trầm trọng. Do đó lỗ sâu răng không phải là dấu hiệu giúp chúng ta phát hiện bệnh kịp thời.

 

Bình thường bệnh sâu răng có tốc độ phát triển tương đối chậm, mất khoảng từ 2 đến 4 năm để ăn sâu từ bề mặt lớp men răng đến lớp ngà răng. Khoảng từ 6 tháng cho đến 1 năm (hoặc có khi 2 năm) đầu thì bệnh thường tiến triển mà không tạo lỗ trên bề mặt răng. Do đó người bình thường không nhận ra mình bị sâu răng.
Một khi lỗ sâu xuất hiện trên răng thì bệnh sâu răng bắt đầu tiến triển nhanh hơn.

Khi lỗ sâu còn nông thì không đau. Chỉ đến khi lỗ sâu lớn, tiến sang lớp ngà răng có thể xuất hiện cơn đau với cưòng độ nhẹ, đặc biệt là khi ăn thức ăn nóng, lạnh hoặc chua, ngọt. Thường cơn đau chỉ thoáng qua và kết thúc ngay sau khi ăn nên bệnh nhân cũng không chú ý lắm. Một số trường hợp bệnh nhân hoàn toàn không có cảm giác gì đặc biệt cho đến khi bệnh đi đến giai đọan trầm trọng hơn.

Nếu để bệnh tiếp tục tiến triển thì sâu răng sẽ đi vào tận buồng tuỷ răng, gây ra bệnh viêm tuỷ, đến lúc này thì rất đau, cơn đau kéo dài và người bệnh thường không xác định chính xác được là răng nào gây đau (thường chỉ xác định được 1 vùng đau chung chung). có thể xuất hiện các cơn đau dữ dội hơn, đau nhiều lần hơn và là cơn đau liên tục không dứt, kéo dài trong khoảng thời gian dài, có khi gây khó ngủ.

Nhưng cũng có một số trường hợp bệnh tiến triển âm thầm hơn sang giai đoạn sau với các biến chứng nặng nề và có thể phải nhổ răng.

Nếu vẫn tiếp tục để bệnh phát triển mà không điều trị thì tuỷ răng sẽ chết và từ bệnh sâu răng và viêm tuỷ răng sẽ phát sinh ra các biến chứng như viêm quanh chóp răng, chảy mủ, viêm xương, viêm hạch,.... Vì vậy, không nên coi thường bệnh sâu răng.

 
Các bài viết khác