Nụ cười nói lên tất cả !


Lương tâm là tiếng thì thầm của Thượng đế trong mỗi lòng chúng ta.

 

Thói quen gây hại

 

Khi còn nhỏ, nhìn cảnh em bé mút môi, mút tai, ai cũng bảo dễ thương. Khi trưởng thành, sau khi ăn xong, nhiều người lớn cầm cây tăm xỉa răng tanh tách để chứng tỏ mình là người sạch sẽ, sành điệu. Tuy nhiên, ít người ý thức rằng cần phải loại trừ những hành động có hại cho sức khỏe răng miệng này.

Hãy cùng điểm qua 1 vài thói quen không tốt mà chung ta có thể trải qua trong đời.

 

 

Nghiến răng: thường xảy ra vào ban đêm cũng có khi trẻ nghiến răng vào ban ngày. Bố mẹ là người đầu tiên nhận ra trẻ có tật này còn trẻ thì không biết. Một số trẻ than đau, nhạy cảm vùng cơ thái dương và khớp thái dương hàm. Nghiến răng làm cho trẻ mòn răng và dẫn đến vỡ men răng. Nguyên nhân thường là do trẻ căng thẳng thần kinh, bị nhiễm giun kim, khớp cắn chưa ổn định, bị bệnh dịch tả, động kinh, viêm não…

 

Hướng khắc phục : có thể dùng máng cao su bao phủ các răng làm giảm sự khó chịu của bệnh nhân. Đặc mão kim loại để giảm sự mòn răng.

 

Mút môi : Hay xảy ra ở những trẻ có hàm răng trên chìa ra trước rõ rệt. Môi dưới nằm lọt giữa các răng cửa trên và dưới tạo thành những sang thương hình bán nguyệt ở môi dưới. Các răng cửa trên sẽ nghiêng ra trước, các răng cửa dưới sẽ nghiêng về sau, gây nên biến dạng hô quá mức của xương hàm trên

 

Khắc phục : có thể loại bỏ thói quen mút môi bằng phương pháp chỉnh hình.

 

Thở miệng : trẻ thở bằng miệng có khuôn mặt dài và hẹp, các răng cửa hàm trên hô ra phía trước, môi dưới phía sau các răng cửa hàm trên, cùng hàm trên có hình chữ V và vòm khẩu cao. Nướu răng ở cung răng phía trước thường bị kích thích và viêm. Nguyên nhân : đường mũi bị cản trở do loa mũi phì đại, vách mũi vẹo, các hạch hạnh nhân to ra. Sẽ vẫn có thói quen thở miệng dù đường mũi dù không còn cản trở.

Khắc phục : loại bỏ những cản trở đường mũi, dùng tấm chặn môi để buộc trẻ phải thở bằng mũi khi ngủ.

 

Mút ngón tay : nguyên nhân cơ bản của thói quen này là do tâm ý. Thật ra, mút ngón tay không ảnh hưởng đến sự phát triển của răng hàm nhiều nếu thói quen này chấm dứt khi bé còn nhỏ, lúc 4-5 tuổi nhưng nếu thói quen này kéo dài đến khi bé mọc răng vĩnh viễn sẽ làm rối loạn cho việc mọc và sắp xếp các răng.

Tùy theo vị trí đặt ngón tay và điểm tựa trên răng hay trên xương ổ khi mút, các răng sẽ di chuyển mọc nghiêng về phía môi làm thưa răng.

 

Khắc phục : có thể làm trẻ từ bỏ thói quen mút tay bằng cách thoa các chất có mùi vào ngón tay, bọc ngón tay lại bằng vải hoặc cho trẻ mang bao tay. Trẻ có thể mang khí cụ cố định và tháo lắp để điều trị tật mút tay để tránh cho trẻ có cảm giác bị trừng phạt khi phải mang hàm cố định, nha sĩ thường cho trẻ mang hàm vào ban đêm khi ngủ và tùy theo ý muốn.

 

Đẩy lưỡi : khoảng 97% có thói quen đẩy lưỡi, tỉ lệ giảm dần khi trẻ lớn. Kiểu nuốt trẻ con hay tật đẩy lưỡi chấm dứt khi quá trình nuốt phát triển hoàn thiện. Triệu chứng : các răng phía trước và dưới nghiêng ra phía trước và thưa nhau. Có khi cắn hở (không cắn khích được 2 hàm với nhau.

Khắc phục : chỉnh khớp cắn khi tất cả các răng vĩnh viễn đã mọc. Lưỡi sẽ thích nghi nhanh với môi trường mới và trong đa số trường hợp, nhu cầu điều trị chức năng cũng sẽ không còn.

 

Nhai 1 bên : thường gặp ở người lớn bị sâu hoặc bị mất nhiều răng ở 1 bên. Việc nhai 1 bên lâu ngày khiến răng bên nhai bị mòn hơn, răng bên không nhai bị đóng vôi, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở dẫn đến bệnh nha chu. Xương hàm và cơ mặt phía nhai gâu lệch mặt. Ngoài ra, thói quen này cũng khiến khớp thái dương- hàm mòn không đều ở hai bên, dẫn đến sai khớp.

 

Khắc phục : tập nhai đều 2 bên

 

Hút thuốc lá : ngoài tác hại cho sức khỏe nói chung, thuốc lá còn làm răng bị biến sang màu xỉn, hoen ố và gây mùi hôi cho hơi thở. Không những thế thuốc lá còn là tác nhân gây bệnh ung thư răng miệng và các bệnh viêm lợi khác.

 

Khắc phục : có thể từ bỏ thói quen hút thuốc lá bằng cách nhai kẹo hoặc đến các phòng khám, tư vấn về cai nghiện thuốc lá để được tư vấn và điều trị.


Dùng các vật nhọn xỉa răng : rất nhiều người có thói quen sử dụng tăm hoặc các vật cứng, vật nhọn để xỉa răng. Lâu ngày sẽ khiến các răng bị hở hay thưa, làm nhiễm trùng, trầy xước nướu…

 

Khắc phục : nếu dùng tăm nên thực hiện động tác “khều” để loại bỏ thức ăn còn đọng lại trên răng hơn là động tác “xỉa rqua kẽ răng”. nên dùng tăm xỉa có đầu nhọn vừa với kẽ răng và tương đối mềm để tránh tổn thương nướu. Nếu bị vắt thức ăn ở kẽ răng, nên dùng chỉ tơ nha khoa làm sạch và loại bỏ các mảng bám, nên hạn chế sử dụng tăm xỉa răng…

 

Nhai thức ăn cứng : điều này sẽ làm vỡ răng, mòn răng, giảm kích thước dọc của khuôn mặt, dẫn đến rối loạn khớp thái dương hàm.

 

Khắc phục : hạn chế ăn đồ ăn cứng nên cắt nhỏ thức ăn trước khi dùng.

Theo báo Sức Khỏe

Drviet400

 
Các bài viết khác