Nụ cười nói lên tất cả !


Lương tâm là tiếng thì thầm của Thượng đế trong mỗi lòng chúng ta.

 

Răng khôn

 

 rang_khon

 Nhổ răng là giải pháp cuối cùng khi không còn giải pháp thay thế. Thông thường nha sĩ sẽ nhổ bỏ những răng không còn giá trị hoặc không tham gia vào chức năng ăn nhai nữa như răng khôn , chân răng , răng mọc kẹt,.... 

Răng khôn là các răng hàm thứ ba, thường mọc khi người ta trưởng thành, khoảng 18 đến 25 tuổi. Tuy nhiên, ở một số người, răng khôn không mọc đầy đủ. Nếu các răng khôn này mọc ở vị trí bình thường thì không có lý do gì phải nhổ bỏ nó. Tuy nhiên, khi không có đủ các khoảng trống  thì các răng khôn sẽ mọc lèn chặt dưới nướu răng và chèn ép các răng kế cận. Điều này sẽ gây ra các triệu chứng từ áp-xe, bệnh lý nha chu, sâu răng... cho cả chính răng khôn lẫn răng kế cận.

  rang_khon_03

 Thông thường, ở lứa tuổi 16 đến 25 tuổi, người ta sẽ nhổ bỏ răng khôn. Bởi độ tuổi này là giai đoạn răng khôn chưa có đủ thời gian để gây ra các tổn thương thật sự và chân răng khôn cũng còn khá ngắn. Một khi răng khôn đã phát triển đầy đủ, chân răng có thể rất dài và việc nhổ răng sẽ rất khó khăn, việc phẩu thuật dễ gây tổn hại cho các dây thần kinh dưới răng cũng như các mô chung quanh ( vì chân răng khôn có xu hướng phát triển ra hai bên).

Đối với các trường hợp bình thường thì răng khôn dễ nhỗ bỏ, chỉ cần gây tê tại chỗ (trên ghế nha khoa). Trong một số trường hợp phức tạp, cần mời bác sĩ phẫu thuật răng – hàm – mặt thực hiện. Lúc này cần phải tiến hành gây mê mới nhổ được và người bệnh phải nằm viện một ngày.

Sau khi nhổ răng khôn, vùng nướu có thể bị sưng trong vài ngày. Do đó cần phải tuyệt đối tuân theo những hướng dẫn dùng thuốc và các lưu ý quan trọng của nha sĩ hay phẩu thuật viên. Cần nhớ là vào ngày thứ nhất sau khi phẫu thuật, người bệnh chỉ nên súc miệng càng ít càng tốt, nhưng điều cần thiết là phải tiếp tục việc chăm sóc răng miệng một cách bình thường ( chải răng, dùng chỉ tơ kẽ răng) đối với các vị trí khác, miễn sao đừng làm tổn thương vùng được phẫu thuật. Tuyệt đối không được làm tróc các chỗ đóng máu đông tại vùng răng đã nhổ. Vì thế tốt nhất, vào ngày nhổ răng, chúng ta chỉ nên chải răng nhưng không xúc miệng nhè nhẹ với lượng nước ít thôi. Nhưng nếu chảy máu ít thì là bình thường. Còn nếu chảy máu nhiều, dai dẳng, cần báo cho nha sĩ hay phẩu thuật viên ngay.

VÀI BĂN KHOĂN THƯỜNG GẶP VỀ NHỔ RĂNG :

 Hỏi:  Quan niệm mới về nhổ răng như thế nào ?

 Đáp:  Ngày nay nhổ răng nha sĩ sẽ bảo tồn xương ổ cho bạn để sau này bạn có thể khôi phục lại chân răng .

 

 Hỏi: Sau khi nhổ răng khôn thì có cần phải trồng lại không ?

 Đáp:Răng khôn sau khi nhổ bỏ thì không cần phải trồng lại

 

 Hỏi: nhổ răng sau bao lâu thì trồng lại được?

 Đáp:Thông thường thì sau 5 - 6 tuần thì có thể trồng lại được.

         Tuy nhiên nếu nha sĩ của bạn ghép thêm xương vào huyệt răng mới nhổ thì sau 10 ngày có thể trồng được rồi.

 

 Hỏi: Ăn uống như thế nào sau khi nhổ răng ?

 Đáp: Sau nhổ răng khoảng 2 giờ thì thuốc tê hết tác dụng . Nếu như vết thương được may kín thì bạn ăn như bình thường.

          Nếu vết thương để hở thì tạm thời bạn nên uống sữa, khoảng 2 giờ sau thì ăn uống bình thường.

 

 Lưu ý những gì sau khi nhổ răng :

1. Cắn gòn chặt 30 phút đầu tiên.

 2. Uống thuốc theo toa.

 3. Không ngậm nước muối.

 4. Không súc miệng nhiều lần.

 5. Tránh ăn thực phẩm nóng.

 6. Có gì gọi ngay 0902 115 115.

 

Dr400

 

0902 115 115

0959 115 115

01998 115115

 

 

                                     thank-you-01

 

 
Các bài viết khác