NGÀY NAY PHỤC HÌNH RĂNG NHƯ THẾ NÀO ?

Truyền thuyết xưa kia kể rằng: khi Đức Chúa Trời tạo dựng người nữ giống hình hài của Adam, rồi Người tạo nên một chút khác biệt ở người nữ, khiến Adam bị lôi cuốn mà không thể rời khỏi người nữ đó được, cuối cùng Người thổi Thần khí của Người vào người nữ, từ đó người nữ trở thành Eva.

rman5138l1

 

 Ngày nay nha sĩ  làm răng như thế nào ?
Nghề nha sĩ cũng giống như các ngành nghề khác, ngoài việc đảm bảo kế sinh nhai, làm tròn trách nhiệm mà xã hội tin trao: hướng dẫn và chăm sóc sức khỏe răng miệng cho cộng đồng. Gợi mở một nụ cười cho  ai, làm cho khách hàng đủ tự tin cười từ trong nội tâm và chứa chan nét văn hóa.

 

Nha sĩ phải được học về giải phẫu răng, sinh lý mô quanh răng, khớp cắn của hai hàm răng về văn hóa của khách hàng… Còn cái hồn, tính sinh động cần phải thổi, phải nạp ngay từ trước khi khởi sự làm một chiếc răng, cần phải hình dung ra chiếc răng sau cùng càng sớm càng tốt.

 

Văn hóa trong phục hình răng
Tùy vào khách hàng đang sinh sống ở đâu, khu vực nào họ sẽ sống, nha sĩ sẽ linh động phục hình những chiếc răng cho hài hòa. Như một khách hàng Á Châu sống tại địa phương thường làm răng có màu hơi vàng, khi cũng người Á châu sống cùng văn hóa người da trắng thì nên chọn răng có màu trắng và trong hoặc sống nơi cùng chủng tộc da đen thì răng trắng và đục hơn.

 

Tính sinh động chiếc răng
Thần khí của chiếc răng thể hiện qua tính sinh động đa chiều, những góc cạnh, gờ múi, các vấn đề bề mặt của răng cần được tái tạo. Độ trong mờ từ lớp ngà, lớp men răng phải hài hòa thì tính sinh động, tính gợi cảm của chiếc răng mới hoàn hảo trông long lanh như chiếc răng thật.
Một yếu tố tâm linh từ thời Đức Phật cũng đã được mô tả:
- Hàm răng trắng, trong hơi hồng 
- Bề mặt trơn láng, không khiếm khuyết
- Răng có ánh xà cừ lấp lánh,...
 Những người có hàm răng đẹp thường có phẩm chất đạo đức tốt, cuộc đời sống sung túc, đặc biệt những ai có răng ánh xà cừ như Đức Như Lai thuộc phẩm thánh nhân, quyền cao đức trọng. Bởi thế người xưa có câu " Hàm răng, cái tóc là gốc con người" nhìn cái răng, xem cái tóc biết được phẩm hạnh con người đó.

 

Tái tạo một chiếc răng thực ra là một việc làm quá đơn giản, điều mà mọi người cũng như nha sĩ quan tâm đó là khớp cắn và mô quanh răng những việc đó xã hội mới cần phải đào tạo một bác sĩ tới 6 năm cơ bản và còn phải nâng cấp hàng năm qua các lớp học tập trung hay hàm thụ trong tương lai gần các nha sĩ phải học đến 9 năm.

 

Phục hình khớp cắn
Một khớp cắn lý tưởng sẽ nâng đỡ và bảo vệ răng của mình, về lâu dài sẽ không bị mỏi khớp thái dương hàm. Nếu sau phục hình, khớp cắn không tốt có thể có triệu chứng như cấn cộm, nhai khó, thốn khi ăn nhai thực phẩm dai còn về lâu dài thì có thể bị mỏi khớp thái dương hàm…

 

 

Tương quan mô quanh răng
Mô quanh răng là mô mềm bao xung quanh răng hay còn gọi mô nướu quanh răng, dễ bị viêm nếu như thầy thuốc làm không đúng. Người thầy thuốc cần phải nắm rõ giải phẫu mô răng, mô quanh răng và sửa soạn răng đúng quy cách, thì sẽ không bị viêm nướu sau này như lấy mô răng không đủ thì kỹ thuật viên không đủ khoảng trống đắp lớp sứ bên ngoài, từ đó lớp sứ sau khi đắp sẽ chồm ra ngoài khoảng sinh học gây chèn ép nướu và chắc chắn gây viêm nướu sau này. Nếu thầy thuốc lấy mô răng quá giới hạn cho phép thì có thể phạm vào buồng tủy, có thể gây ra viêm tủy không có khả năng hồi phục. Khi đó chỉ định lấy tủy răng đó là điều chắc chắn.

 

 Tóm lại ngày nay xã hội đang giao phó cho các trường ĐH Nha khoa, các người thầy đào tạo các bác sĩ nha khoa không chỉ có kiến thức về chuyên ngành, đạo đức chuyên môn mà còn phải đào tạo cả về văn hóa, tính thẩm mỹ, tinh nhân văn...

Drviet400