Nụ cười nói lên tất cả !


Lương tâm là tiếng thì thầm của Thượng đế trong mỗi lòng chúng ta.

 

Phát hiện chất gây ung thư trong kem đánh răng Colgate
Hai loại kem đánh răng này bị phát hiện có chứa chất triclosan có thể gây ung thư cho người sử dụng.
Đọc thêm...
 
Bươu máu ơ trẻ em
  
Bướu máu ở trẻ em 
 
28/02/2010 10:56  - Thanh Nien online
TNTT355p10aaa22
Hiện nay có nhiều phương pháp có thể trị dứt điểm bướu máu nơi trẻ em - Ảnh: shutter stock
(TNTT&GT) Trái với bề ngoài và cái tên dễ làm "xanh mặt" bất kỳ vị phụ huynh nào có con em bị mắc phải, bướu máu không phải là bệnh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Nhiều bé khi sinh ra đã bị một vết đỏ trên người, dân gian bảo đó là cái bớt, là cách bà mụ “đánh dấu”. Nhưng vết đỏ ngày càng to ra, gây lo ngại cho nhiều phụ huynh, đến khi nghe tới cái tên bướu máu rất “dễ sợ”, nhiều phụ huynh lo lắng tìm đến bác sĩ…

Bệnh không nguy hiểm

Bướu máu là một bệnh lý bẩm sinh về mạch máu. Nói chung đây là một loại bướu lành tính, có nghĩa là không di căn, không tái phát (nếu điều trị đúng) và nhất là không nguy hiểm chết người.

Nguyên nhân gây ra bướu máu hiện nay người ta chưa biết rõ. Chỉ biết rằng hiện nay người ta chia ra làm 2 loại bướu máu:

+ Bướu máu trẻ nhỏ (Infantile hemangioma): thường xuất hiện khi bé được vài tuần tuổi đến vài tháng tuổi, dưới dạng một vết đỏ như mụn ruồi son, phát triển lớn dần đến khoảng được 6 tháng tuổi thì dừng lại, duy trì như vậy từ 6 tháng đến 2 tuổi, sau đó thoái hóa dần đến 6 tuổi thì hoàn toàn biến mất.

+ Bướu máu bẩm sinh (congenital hemangioma): Loại này xuất hiện từ trong bào thai, do đó khi sinh ra là đã thấy có,  trong loại này người ta lại chia ra làm 2 dạng:


buou_mau

Một trường hợp bướu máu nơi trẻ nhỏ

- Dạng thoái triển (Rapid Involuting Congenital Hemangioma) gọi tắt là RICH: một khối màu đỏ tía lớn nhỏ tùy trường hợp, và tiến triển cũng giống như loại bướu máu trẻ nhỏ.

- Dạng không thoái triển (Non Involuting Congenital Hemangioma) gọi tắt là NICH: thật là không may cho bé nào bị loại dạng này, bướu phát triển lớn dần, những cũng ở mức độ nào đó thì ngưng phát triển, và sẽ tồn tại mãi không thoái hóa.
 
Phương pháp điều trị

Chẩn đoán bướu máu rất dễ, chỉ cần nhìn là biết ngay, nhưng chẩn đoán loại bướu máu nào thì trên thực tế rất khó biết,  phải biết chính xác bướu lúc nào xuất hiện, cần phải kết hợp với siêu âm, và kinh nghiệm lâm sàng của bác sĩ chuyên khoa.
Vấn đề điều trị rất tế nhị vì lẽ không biết rõ loại bướu máu nào, và dựa vào 3 yếu tố sau để có thể đưa ra hướng xử trí đúng đắn: (1) vị trí của bướu máu, (2) mức độ phát triển của bướu máu nhanh hay chậm, (3) tuổi của bé.

Cụ thể là nếu bướu máu ở những vị trí "nóng" như gần khóe mắt, cánh mũi, khóe miệng hay môi... và phát triển có vẻ nhanh, thì ta nên can thiệp sớm càng tốt, vì nếu chẳng may bướu này thuộc loại cứng đầu hoặc phát triển lan đến mắt môi mũi làm tổn thương đến những cơ quan này trước khi nó thoái hóa, hoặc nếu để bướu quá lớn thì là một thử thách cho phẫu thuật viên, đôi khi không phẫu thuật được.

Trái lại nếu bướu nằm ở những vị trí như ngực, lưng,  bụng, hoặc tứ chi... thì có thể chờ theo dõi, nếu quá 6 tuổi mà nó vẫn còn thì dù lớn cỡ nào cũng có thể phẫu thuật được (vì có đủ da để kéo lại sau khi cắt bướu). Có nhiều phương pháp để can thiệp như xạ trị, chạy tia, đốt laser, corticoid... nhưng nói chung trên thế giới hiện nay phẫu thuật là phương pháp chọn hàng đầu, nếu không phẫu thuật được thì mới chọn những phương pháp khác. Hiện tại các bệnh viện tuyến chuyên khoa lớn có khoa ngoại nhi cũng đã gặp nhiều trường hợp bướu máu, thường thì chỉ theo dõi rất sát định kỳ hằng tháng để xác định sự phát triển của bướu và không cần phải can thiệp gì cả, nhưng một số trường hợp cần thiết đã được giải quyết tốt bằng phẫu thuật.

BS. Huỳnh Vĩnh Hải Nguơn
(Phó khoa Ngoại nhi BV Triều An)

 
Phòng chống bệnh hiếm gặp
TNTT355p10aaa12   
28.2, ngày Quốc tế phòng chống bệnh hiếm gặp 
 
28/02/2010 10:52 Thanh nien online
 
(TNTT&GT) Hôm nay, 28.2 là năm thứ 3 diễn ra ngày Quốc tế phòng chống bệnh hiếm gặp (có dưới 1/2.000 người mắc phải) do Hiệp hội các tổ chức bệnh hiếm gặp Eurordis tổ chức và được 30 nước trên thế giới hưởng ứng.

Chủ đề của năm nay là “Xây dựng cầu nối giữa bệnh nhân và các nhà nghiên cứu” với mục tiêu đẩy mạnh hơn nữa công tác nghiên cứu các bệnh hiếm gặp.

Hàng ngàn tổ chức, hội đoàn trên khắp thế giới sẽ tổ chức nhiều hoạt động trong ngày 28.2 (diễn đàn, hội thảo, tuần hành…) để kêu gọi sự quan tâm của công chúng cũng như giới chính trị đến các bệnh hiếm gặp nhưng hầu hết đều là bệnh nan y: bệnh loạn dưỡng chất trắng (leucodystrophye), bệnh nhầy nhớt (mucoviscidose)…

Hiện nay, có từ 6.000 - 7.000 bệnh được xếp vào loại bệnh hiếm gặp, 80% số đó là bệnh có nguyên nhân từ di truyền.

Lan Chi
(Theo Maxisciences)

 
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết gặp Giáo hoàng Benedict XVI
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết gặp Giáo hoàng Benedict XVI
Nguyen-Minh-Triet-Giao-Hoang

Trưa 11.12 (theo giờ địa phương) tại Tòa thánh Vatican, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có cuộc gặp Giáo hoàng Benedict XVI.
Tại cuộc gặp, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định VN nhất quán thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Trên tinh thần đó, VN sẵn sàng thúc đẩy quan hệ với tòa thánh trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, góp phần tích cực cho hòa bình, hợp tác và phát triển trên thế giới.

 

Chủ tịch nước và Giáo hoàng - Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nêu rõ Nhà nước VN luôn tôn trọng, bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng của người dân và luôn coi đồng bào các tôn giáo là bộ phận của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Chủ tịch nước thông báo, với sự quan tâm của chính quyền các cấp, các tôn giáo ở VN đều được tạo điều kiện phát triển thuận lợi, trong đó có Công giáo. Đặc biệt, với sự hỗ trợ của chính quyền, vừa qua Giáo hội Công giáo VN đã tổ chức tốt đẹp lễ khai mạc Năm thánh 2010.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bày tỏ đồng tình với Huấn từ của Giáo hoàng cho các giám mục VN dịp Ad Limina (6.2009) căn dặn người Công giáo là "một giáo dân tốt đồng thời là một công dân tốt" và nhấn mạnh tinh thần "Phúc âm trong lòng dân tộc" tại Thư chung 1980 của Hội đồng Giám mục VN. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng ghi nhận và hoan nghênh Sứ điệp của giáo hoàng gửi Giáo hội Công giáo VN dịp khai mạc Năm thánh 2010 trong đó Vatican nhìn nhận những sai lầm trong quá khứ lẫn hiện tại và xin tha thứ. Chủ tịch bày tỏ mong muốn Huấn từ và Sứ điệp này sẽ được Giáo hội Công giáo VN hưởng ứng bằng những hành động thiết thực và đồng bào Công giáo sẽ tiếp tục đóng góp vào công cuộc xây dựng đất nước hiện nay. Chủ tịch nước nhấn mạnh đa số đồng bào theo đạo Công giáo đã và đang tích cực tham gia công cuộc bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước; nhiều người đã anh dũng hy sinh trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập dân tộc, được Tổ quốc ghi công.

Giáo hoàng Benedict XVI cảm ơn Nhà nước VN đã cho phép và hỗ trợ Giáo hội Công giáo VN tổ chức thành công lễ khai mạc Năm thánh 2010 vừa qua tại Sở Kiện (Hà Nam), mở đầu cho các hoạt động tốt đẹp trong Năm thánh. Giáo hoàng bày tỏ đồng tình với ý kiến phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, và đề nghị Nhà nước VN tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để Giáo hội Công giáo VN được tham gia đóng góp vào các hoạt động từ thiện, y tế và giáo dục. Giáo hoàng bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ VN - Vatican phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã gặp Hồng y Tarcisio Bertone - Thủ tướng Tòa thánh Vatican. Hồng y Bertone hoan nghênh cuộc gặp giữa giáo hoàng và Chủ tịch nước. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bày tỏ mong muốn Hồng y Bertone sẽ tiếp tục có những hướng dẫn cụ thể cho Giáo hội Công giáo VN thực hiện tốt các Huấn dụ và Sứ điệp của giáo hoàng.

Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng rằng với thiện chí và quyết tâm của hai bên, quan hệ giữa VN và Tòa thánh Vatican sẽ tiếp tục phát triển phù hợp với mong muốn của hai bên.

* Trước đó, tại Phủ Tổng thống Ý đã diễn ra lễ tiễn chính thức Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cùng đoàn VN rời thủ đô Roma, tiếp tục các hoạt động trong chuyến thăm cấp nhà nước CH Ý tại thành phố Milan.

Theo TTXVN

 
Bị tước vũ khí
Bị "tước vũ khí", bệnh nhân kiện bác sĩ

TT - Một bác sĩ có tên tuổi ở huyện Ninh Hòa (Khánh Hòa) đã cắt trọn "của quý" của bệnh nhân nam tại phòng mạch tư khiến ông này vác đơn đi kiện.

 


Ông N.T.P. (44 tuổi, ở xã Ninh An, Ninh Hòa, Khánh Hòa) đang rất đau khổ vì bị cắt dương vật tại một phòng mạch tư mà bệnh tình vẫn không thuyên giảm.

Mất "súng" ở phòng mạch tư

Ông P. kể: khoảng năm tháng trước ông tìm đến phòng mạch tư của BS A. (thị trấn Ninh Hòa) để khám do đau nhức dương vật và chảy mủ ở phần đầu dương vật. BS nói do bệnh nặng, cách tốt nhất là cắt bỏ "súng", cắt tại phòng mạch hay vào bệnh viện là tùy bệnh nhân. Sáng hôm sau, ông P. trở lại phòng mạch và cho BS cắt đứt khoảng một nửa "nòng súng", chi phí phẫu thuật và thuốc men 2 triệu đồng. Hơn tháng sau, do vết mổ sưng, đau nhức và chảy mủ nên ông P. quay trở lại phòng mạch và được BS cắt trọn dương vật với chi phí 200.000 đồng.

Thanh tra y tế vào cuộc

Theo chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh, hiện thanh tra Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa đã vào cuộc làm rõ vụ việc. BS Trương Tấn Minh - giám đốc Sở Y tế - cho biết có khả năng ông P. bị ung thư dương vật, nhưng BS A. chỉ chẩn đoán lâm sàng (và bằng kinh nghiệm) mà đã quyết định cắt là chưa đúng quy trình, việc phẫu thuật ca này tại phòng mạch tư cũng sai. Cũng theo ông Minh, BS A. là BS giỏi và có kinh nghiệm.

Mất "của quý" nhưng bệnh không thuyên giảm, ông P. lại tìm đến phòng mạch, BS A. yêu cầu ông nhập viện. Tại bệnh viện, BS A. mổ sâu vô phần chân dương vật và nạo các hạch bẹn. Nằm viện cả tháng không khỏi, người nhà đưa ông P. đến Bệnh viện Quân y 87 (TP Nha Trang) rồi vào Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM). Tại hai bệnh viện này, ông P. được khuyên về "bắt đền" BS bởi lẽ bệnh tình của ông lẽ ra chưa cần phải "trảm" như thế. Uất ức vì bị "tước vũ khí" và đau nhức triền miên, ông P. đã viết đơn gửi Phòng tiếp công dân tỉnh để kiện BS A..

Tai nạn nghề nghiệp?

BS A. cho biết ông P. tìm đến phòng mạch tư của ông trong tình trạng dương vật đã bị hoại tử và bí tiểu, hai tinh hoàn sưng to. Ông nói: "Lẽ ra tôi phải dứt khoát cho chuyển vào bệnh viện để phẫu thuật, nhưng vì hơi chủ quan, thấy ca này cũng trong tầm tay mà bệnh nhân lại bị bí tiểu nên tôi đã xử lý luôn tại phòng mạch". BS A. cho biết chỉ cắt "súng" lần đầu tại phòng mạch, lần thứ hai (cắt trọn dương vật và nạo hạch bẹn) được thực hiện ở Bệnh viện huyện Ninh Hòa.

Kể từ khi biết ông P. gửi đơn kiện, BS A. đã năm lần bảy lượt tìm đến nhà để thăm hỏi, hỗ trợ, động viên ông P. trở lại bệnh viện tiếp tục điều trị, đồng thời đề nghị hỗ trợ một khoản tiền. Do bệnh nhân từ chối nên cứ mỗi lần đến thăm, BS A. lại đề nghị tăng dần số tiền hỗ trợ, từ 3 triệu lên 10, 20, 30 triệu đồng... Theo lời ông P., vì không đồng ý nhận tiền nên trong lần gặp cuối cùng mới đây, ông đã "hét giá" lên 200 triệu đồng khiến BS A. "chùn tay".

Từ ngày bị cắt "súng", mấy tháng qua ông P. không thể đi làm thuê do vết mổ chảy mủ và đau nhức, ngay cả việc vệ sinh thân thể hằng ngày cũng phải nhờ vợ trợ giúp. Trong khi đó suốt mấy tháng qua BS A. cũng sống trong âu lo. Ông nói: "Tôi rất ân hận vì đã gây đau khổ cho người bệnh, càng ân hận hơn khi ngay từ đầu không dứt khoát chuyển bệnh nhân vào viện".

THÁI BÌNH

 
«Bắt đầuLùi12Tiếp theoCuối»

Trang 1 trong tổng số 2