Nụ cười nói lên tất cả !


Lương tâm là tiếng thì thầm của Thượng đế trong mỗi lòng chúng ta.

 

Những món ăn tiềm ẩn giun sán

Những món ăn tiềm ẩn giun sán

Gỏi cá, thịt bò nhúng, tái, cua nướng... là những món ăn được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, nhiều người không hề biết chúng có thể chứa ký sinh trùng giun sán và có thể truyền bệnh cho người.

 1_11_1301622542_1_goica111

Ăn cá không nấu kỹ rất dễ bị lây truyền các bệnh từ cá như sán lá ruột nhỏ, sán lá gan... Ảnh: Engh.

Dưới đây là một số thực phẩm dễ là nơi "cư trú" của nhiều loại giun, sán:

1. Cá

Bệnh sán lá gan nhỏ được phát hiện ở 24 tỉnh, thành trên cả nước, tập trung chủ yếu ở vùng dân cứ có thói quen ăn gỏi cá. Nhiều nơi tỷ lệ ăn gỏi cá trên 70% như: Thanh Hóa, Ninh Bình, Hòa Bình, Nam Định và Hà Nội.

Theo một khảo sát trong năm 2009 thì tỷ lệ người nhiễm bệnh ở Ba vì (Hà Nội) là gần 28%, tại Kỳ Sơn (Hòa Bình) là hơn 32%...

Những người có thói quen ăn cá không nấu kỹ (đặc biệt là gỏi cá) rất dễ bị lây truyền các bệnh từ cá như sán lá ruột nhỏ, sán lá gan... Cá đã chế biến làm gỏi xét nghiệm thấy 95% ấu trùng vẫn còn sống. 13 loại lá hay dùng ăn gỏi cũng được xay ra xét nghiệm thì 93% ấu trùng vẫn còn sống sau 4 giờ.

Trong năm 2009, Phó giáo sư Nguyễn Văn Đề, Chủ nhiệm khoa Ký sinh trùng, Đại học Y Hà Nội cùng các cộng sự cũng đã tiến hành lấy 250 mẫu cá gồm: cá chép, mè, trôi, trắm và rôphi. Kết quả cho thấy, tỷ lệ nhiễm ấu trùng sán lá gây bệnh cho người trong cá ở Nam Định là 10%, Hòa Bình 3,2% và Hà Nội 2%.

2. Thịt trâu, bò

Ngày nay rất nhiều người ưa chuộng món thịt bò nhúng, tái mà không biết rằng bệnh sán dây bò cũng bắt nguồn từ những món ăn này. Loài sán này rất nguy hiểm, có thể sống trong cơ thể người 50 - 60 năm ở trong ruột, trong cơ, não, mắt...

Ngoài ra cũng phải kể đến sán lá gán lớn, ký sinh chủ yếu ở động vặt ăn cỏ như trâu, bò, dê, cừu... và gây bệnh ở người. Tỷ lệ trâu, bò nhiễm sán lá gan lớn từ 31 đến 98%. Bệnh có diễn biến cấp tính, gây đau bụng vùng gan, tổn thương gan, nguy hiểm đến tính mạng, đã có trường hợp vỡ gan (ghi nhận tại Bệnh viện Đa khoa Bình Định).

Ấu trùng sán lá gan lớn có thể di chuyển ra ngoài gan, sán non có thể cư trú ở khớp, não, đại tràng, dưới da... làm cho bệnh cảnh lâm sàng phức tạp, khó chẩn đoán.

3. Cua

Tại một số vùng bệnh sán lá phổi như: Lai Châu, Yên Bái, Lào Cai, Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang..., nhóm nguy cơ mắc cao thường do ăn cua nướng. Kết quả điều tra của Viện Sốt rét - Ký sinh trùng Trung ương cho thấy 100% cua có mang ấu trùng sán lá phổi.

Nhiều người còn ngộ nhận rằng cứ nướng cua là sán chết. Tuy nhiên, thực tế trên cua đã nướng vàng vỏ, 65% ấu trùng sán lá phổi còn sống, còn cua nướng cháy vỏ, tỷ lệ này là 23%.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ấu trùng của giun đầu gai trên lươn, ấu trùng sán trên nhái.

4. Rau sống

Ấu trùng của sán lá gan lớn được tìm thấy trên một số loại rau thủy sinh ở Việt Nam như: ngổ, cải xoong... Tuy nhiên, không chỉ các loại rau sống dưới nước mà cả những rau trồng trên cạn cũng nhiễm ký sinh trùng giun sán do được tưới bằng nước thải sinh hoạt.

Trong gần 1.000 mẫu rau lấy tại Hà Nội, Hòa Bình, Nam Định vào năm 2009, tỷ lệ nhiễm ấu trùng giun sán như giun đũa, giun móc, giun tóc... cao nhất ở Nam Định (hơn 8%), sau đó là Hà Nội (hơn 3%). Trong đó, rau cải xanh nhiễm nhiều hơn cả.

Vì thế, để phòng bệnh giun sán, nếu chỉ kiêng ăn sống các loại rau thuỷ sinh thì chưa đủ, mà các loại rau trồng trên cạn cũng cần được nấu chín.

5. Thịt lợn

Người nhiễm sán dây, ấu trùng sán lợn có tính chất tản phát tại các vùng miền khác nhau. Tỷ lệ nhiễm thường cao hơn ở miền núi và trung du, bệnh được phát hiện ở 50 tỉnh, thành, có tỷ lệ nhiễm dao động từ 0,5-12%. Con người dễ nhiễm sán dây lợn khi ăn phải thịt lợn, gan lợn không được nấu chín, tiết canh.

Trong số các loại giun sán thì sán dây lợn là nguy hiểm nhất bởi khi xâm nhập vào cơ thể con người thì vị trí hay gặp nhất là mắt và não người và có thể dẫn đến tử vong.

Nam Phương

 
Những món ăn… kỵ nhau

Những món ăn… kỵ nhau

Hình thức truyền thông hấp dẫn nhất với phụ nữ có lẽ vẫn là truyền miệng và rỉ tai. Trong ẩm thực, sự truyền miệng và rỉ tai này không ít lần đã gây ra chuyện cười ra nước mắt.

Chắc nhiều người còn nhớ những giai thoại về chuyện chết người nếu ăn măng cụt chấm đường, nướng cá lóc bằng cây chùm ruột…

Thật ra, dù không đến nỗi gây chết người như thế, nhưng khoa học dinh dưỡng hiện đại cũng đã xác nhận được việc phối hợp thức ăn không đúng cách trong bữa ăn có thể mang đến những hậu quả lớn nhỏ khác nhau. Những chất dinh dưỡng khác nhau trong bữa ăn có thể đố kỵ nhau đến mức… không thèm nhìn mặt nhau đã đành, lại còn “chơi xỏ” bằng cách ngăn cản sự hấp thu hay thậm chí làm cho chất dinh dưỡng của “đối phương” bị hủy hoại. Thử điểm danh những kẻ đố kỵ nhất trong làng dinh dưỡng:

Tanin trong các loại thực vật có vị chát như trà, ổi… ngăn cản sự hấp thu của hầu hết vi khoáng như sắt, kẽm, đồng… Vì vậy, không nên uống trà đặc sau khi ăn các thức ăn giàu vi khoáng như hải sản, rong biển, thịt đỏ… ít nhất hai giờ. Thời gian này cần thiết để cho hai chất kỵ nhau không “ở chung” một chỗ. Nhờ vậy, chất dinh dưỡng mới được cơ thể hấp thu ở mức tối đa.

 

18_11_1320599871_74_111107afamilyskkinhau_7f0cc1

Phytate trong tinh bột và oxalate trong các loại rau cải chưa nấu chín làm giảm hấp thu iốt trong hải sản và muối biển. Không ít người trộn gỏi cá, gỏi rong biển với các loại cải bắp, cải xanh, bông cải sống. Điều này không nên, vì lượng iốt quý giá sẽ “không cánh mà bay”. Nếu thích trộn với các loại rau này thì hãy trụng qua nước sôi, hoặc ngâm chua.

Chất đạm: với một số lượng cân đối và vừa phải chất đạm, canxi sẽ được hấp thu và sử dụng tốt hơn. Thế nhưng, nếu có quá nhiều đạm hiện diện cùng lúc với canxi trong lòng ruột, sẽ làm giảm khả năng hấp thu canxi, đồng thời có hiện tượng tăng thải canxi qua thận. Ví dụ trong sữa, lượng đạm và lượng canxi ở mức cân đối để canxi hấp thu tốt nhất. Như vậy, những ai muốn giữ gìn canxi cho cơ thể không bị loãng xương thì không ăn thịt cá và uống sữa gần nhau. Tập thói quen dùng sữa và những món ăn nhẹ vào những bữa xế khoảng 9g sáng và 3g chiều.

Phốt-pho: hiện diện nhiều trong thịt đỏ (heo, bò, cừu…), các loại đậu đỗ… cũng giúp làm tăng hấp thu canxi nếu tỷ lệ trong ruột là một phốt-pho/hai canxi. Phốt-pho tăng hoặc giảm hơn tỷ lệ này đều làm sự hấp thu canxi giảm đi. Ngoài các thức ăn tự nhiên, phốt-pho còn có nhiều trong các nước uống công nghiệp. Vì vậy, không nên uống sữa và uống nước ngọt cách nhau dưới hai giờ. Không ít người dùng sữa để uống thuốc, điều này không nên vì sữa tạo ra môi trường kiềm, trong sữa còn có nhiều kali, sắt…gây cản trở hấp thu thuốc, ảnh hưởng đến kết quả điều trị. Nhiều người còn cho rằng không nên uống sữa lúc đói vì có hại cho dạ dày. Điều này hoàn toàn không đúng.

 
Những điều cần biết khi dùng aspirin kéo dài

Những điều cần biết khi dùng aspirin kéo dài

Apirin là một trong số những thuốc có tuổi thọ dài. Từ những năm 400 trước công nguyên con người đã biết dùng aspirin, vỏ và lá cây Liễu điều trị chứng giảm đau. Năm 1820, Johan S.F.Pagenstecher (Thụy Sĩ) đã chiết xuất ra acid salicylic từ lá cây Spirea ulmaria có tác dụng chống đau nhưng lại gây cồn cào dạ dày. Năm 1897, nhà hóa học của công ty Bayer là Felix Hoffman đã tổng hợp và chuyển acid salicylic thành acetyl salicylic acid có tác dụng tương tự nhưng ít kích thích dạ dày hơn. Năm 1899, Bayer chính thức đưa ra thị trường aspirin (acetyl salicylic acid), ban đầu là dạng bột, 1 năm sau là dạng viên. Năm 1971, BS .John Vane đã chứng minh aspirin ảnh hưởng tới tổng hợp prostaglandin.Vane được trao giải Nobel năm 1960, nhiều nhà khoa học đã chứng minh aspirin có tác dụng làm loãng máu chống kết tập tiểu cầu.

Với những kết quả nghiên cứu mới, aspirin đã được dùng rộng rãi, ngoài tác dụng hạ sốt giảm đau, còn dùng điều trị và dự phòng các bệnh tim mạch. Cơ chế tác dụng: ức chế tổng hợp prostaglandin do ức chế cyco oxygenase (COX) làm giảm tổng hợp prostaglandin E2. Vai trò của prostaglandin E2 làm tăng tiết chất bao vệ niêm mạc dạ dày, ruột. Vì thế, khi dùng aspirin kéo dài sẽ bị viêm loét dạ dày, tá tràng. Do aspirin có tác dụng trong điều trị tim mạch, chống kết tập tiểu cầu… nên được các bác sĩ kê đơn dùng dài cho bệnh nhân đặt stent. Một số người tự mua về sử dụng. Một số người tự mua về ử dụng. Liều dùng từ 80 – 100mg/ngày.

Để hạn chế tác dụng phụ và có thể dùng kéo dài, các thầy thuốc thường kê thêm các thuốc bảo vệ dạ dày.Việc dùng viên bao tan trong ruột chỉ hạn chế kích ứng niêm mạc dạ dày nhưng vẫn ức chế tổng prostaglandin E2, vì thế vẫn có tác dụng phụ trên niêm mạc dạ dày, ruột. Để hạn chế tác hại ấy, các thầy thuốc ấy, các thầy thuốc thường kê đơn dùng kết hợp aspirin cùng các loại thuốc ức chế bơm proton như omeprazol, rabeprazol, lanoprazol, esomepazol… Nhóm thuốc này ức chế tiết acid, với ph tăng, hạn chế tác dụng của pepin, giảm acid vì thế bảo vệ được niêm mạc dạ dày. Tuy nhiên, với nhóm thuốc ức chế proton cũng phải dùng cẩn trọng vì nếu dùng liều cao kéo dài sẽ làm tăng nguy cơ gãy xương, đặc biệt gẫy cổ xương đùi khi dùng liều cao và kéo dài. Các thầy thuốc khuyên dùng khi có triệu chứng cồn cào, đau thì dùng theo nhu cầu 3 – 5 ngày, thấy hết triệu chứng dừng thuốc ngay. Nếu đau kéo dài nên đi khám hoặc hỏi bác sĩ đã kê đơn thuốc để biết thời gian dùng.

Có tài liệu tham khảo khuyên dùng aspirin cùng với misoprotol là chất tổng hợp tương tự như prostaglandin E 1 liều 0,2mg uống cùng với aspirin hàng ngày. Theo GS.Nguyễn Văn Huyên, chuyên gia về tiêu hóa, liều dùng misoprostol 0,2mg mỗi ngày, ngày dùng 4 lần với liều này cỉ ngang với thuốc ức chế thụ thể H2 mà lại gây tác dụng phụ nôn, buồn nôn, tiêu chảy…

Có nghiên cứu dùng famotidin để ngăn ngừa loét dạ dày tá tràng khi dùng aspirin ở liều thấp.

Hiện nay, các bác sĩ tiêu hóa thường kê đơn dùng thuốc ức chế bơm proton. Nếu dùng aspirin kéo dài dù với liều thấp cũng nên tham khảo các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa. Tại các bệnh viện lớn, các bác sĩ tim mạch sau khi kê đơn dùng aspirin kéo dài đều chuyển tới bác sĩ tiêu hóa khám, nội soi và kê đơn, tư vấn việc dùng thuốc ức chế bơm proton.

 
Vật vã ước mơ “chân dài”

 

Vật vã ước mơ “chân dài”

TT - Mong muốn có đôi chân dài khiến không ít người bất chấp mọi gian nan của hành trình kéo dài chi: từ sự đau đớn trải qua cuộc phẫu thuật lớn đến giai đoạn giam mình trong phòng kín, có người phục vụ mọi sinh hoạt để chờ đợi chi căng giãn, lành xương và tháo các thiết bị...

Song không phải ai cũng đến đích với đôi chân hoàn hảo.

Một trường hợp kéo dài chi (do bệnh lý) sau phẫu thuật - Ảnh: N.Hà

Đoạn trường ai hay

Thông thường, kỹ thuật kéo dài chân có thể cho cao thêm hay dài ra 5-15cm, nhưng kéo càng dài thì khả năng biến chứng càng cao. Chiều dài được kéo ra tốt nhất là 5cm, với chiều dài này tỉ lệ biến chứng rất thấp, khoảng 10-15%.

Nguyễn Thanh H. (23 tuổi, Tây Sơn, Hà Nội) tốt nghiệp ĐH loại ưu, nhưng ra trường loay hoay mãi vẫn không xin được việc. Tất cả chỉ vì chiều cao khiêm tốn 1,44m. Nhưng đó là chuyện gần ba năm trước.

Giờ đây H. đã “nhổ neo” lên 1,51m và vừa được tuyển vào làm tại một ngân hàng thương mại trên đường Láng Hạ (Hà Nội). H. tâm sự nhiều nơi cô đăng ký dự tuyển từng trả lời thẳng: “Năng lực là một chuyện nhưng điểm ngoại hình ưu tiên trước hết là chiều cao. Không đạt được mức chỉ tiêu thì bị loại cũng đừng thắc mắc”!

H. chỉ là một trong hơn 300 bệnh nhân được kéo dài chi nhằm tăng chiều cao tại Bệnh viện trung ương quân đội 108. TS Đỗ Tiến Dũng, phó chủ nhiệm khoa chấn thương chỉnh hình tổng hợp - Viện Chấn thương chỉnh hình quân đội Bệnh viện 108, cho hay nhu cầu kéo dài chân vì lý do thẩm mỹ ngày càng có xu hướng gia tăng trong giới trẻ.

Ngoài những trường hợp tăng chiều cao để đủ tiêu chuẩn làm việc như H., không ít bạn nữ có chiều cao 1,57m-1,58m, nam có chiều cao 1,66m-1,67m cũng tìm đến viện những mong có được đôi chân dài. Nhưng thực tế nhiều người không hình dung hết khó khăn để đến với chiều cao mơ ước nên đành bỏ cuộc giữa chừng. Chuyện các bạn trẻ ban đầu khăng khăng đòi kéo dài cả đùi, cả chân thêm hơn 10cm nhưng chỉ được 1-2cm lại xin thôi diễn ra rất phổ biến.

Có thể biến chứng

T.N.T. (23 tuổi, Hà Nội) còn nhớ một năm trời giam mình trong căn phòng 20m2. Thuê một người phục vụ 24/24 giờ, được cả nhà tạo điều kiện tối đa cả về tinh thần và vật chất, nhưng nhiều lần T. ứa nước mắt vì đau và muốn bỏ cuộc. Quyết định tăng thêm 5cm chiều cao, T. được tư vấn sẽ nằm nhà chừng nửa năm đợi xương lành. Song thực tế cô cử nhân ĐH Kinh tế quốc dân phải chôn chân trong phòng ngót nghét một năm mới được tháo khung cố định ngoài, lại thêm vài ba tháng tập luyện phục hồi chức năng, tập cho cổ chân mềm ra, vuông góc, rồi tập đi đứng nhẹ nhàng...

Vết tích của việc nâng chiều cao đến giờ không chỉ có 16 vết sẹo, mà còn cả đống thuốc giảm đau mẹ T. trang bị cho cô con gái cưng. “Ba tháng đầu sau phẫu thuật phải tự kéo xương mỗi ngày là thời gian kinh khủng nhất. Tôi chỉ nằm trơ ra trên giường, không thể lật mình; các bề mặt cơ thể tiếp xúc với giường như mông, lưng do tì nhiều mà sần sùi, nứt nẻ, nhức nhối”, T. kể. Theo thông tin từ Bệnh viện 108, chi phí cho ca phẫu thuật nâng chiều cao chừng 30 triệu đồng, song theo T., chi phí thực tế không hề nhẹ nhàng, mà “cao hơn rất nhiều”.

Còn T.B.N. (21 tuổi) sau khi nâng chiều cao thêm 7cm đang phải đối mặt với tình trạng nhiễm trùng nặng ở vị trí một lỗ đinh vừa rút ra. Cô sinh viên ngoại ngữ đã phải bảo lưu kết quả học tập từ năm 2 để theo liệu trình điều trị kéo dài chân đang hốt hoảng đối mặt với vết nhiễm trùng nặng, đe dọa hoại tử.

Theo TS Dũng, công việc chăm sóc chân sau mổ rất nhiều kỳ công, nếu không dễ sinh biến chứng như nhiễm khuẩn chân đinh, kéo nhanh làm xương không vững, va đập ngã bị gãy xương khi đang trong quá trình kéo giãn, biến dạng các khớp lân cận do kéo căng mà bệnh nhân không tập được...

Giảm thời gian liền xương bằng công nghệ tế bào gốc

Mối lo lắng và trở ngại lớn nhất của bệnh nhân có nhu cầu nâng chiều cao là thời gian nằm một chỗ quá lâu, không động đậy, không sinh hoạt bình thường khiến cơ thể bức bối, u uất, mệt mỏi. Mới đây, Viện Chấn thương chỉnh hình quân đội Bệnh viện 108 đã áp dụng thành công công nghệ tế bào gốc tự thân vào điều trị mất đoạn xương và ngắn chi, khắc phục phần nào trở ngại trên.

Đến tháng 11-2010, phương pháp này thực hiện thành công trên 22 ca (kể cả kéo dài chi, nâng chiều cao và khắc phục tình trạng bệnh lý “chân cao - chân thấp”). Kết quả, chi kéo dài liền xương nhanh hơn rất nhiều, giảm được thời gian bỏ khung cố định ngoài sớm hơn 30-40%. Thống kê trước đây cho thấy quá trình liền xương của bệnh nhân là 39 ngày/cm kéo dài, nghĩa là để tăng 7-8cm thì bệnh nhân phải “hi sinh” gần một năm nằm nhà điều trị. Với việc nối dài chi có tiêm tế bào gốc tự thân, thời gian liền xương rút ngắn chỉ còn 25 ngày/cm kéo dài.

Trên thế giới, ngoài Việt Nam mới chỉ có Nhật Bản áp dụng thành công công nghệ tế bào gốc, nhằm làm tăng nhanh quá trình liền xương cho những ca bệnh phẫu thuật nâng chiều cao.

TS Đỗ Tiến Dũng cũng cho biết viện đang triển khai một phương pháp khác trong phẫu thuật kéo dài chi là đóng đinh vào tủy. Theo đó, đinh bắt phía trong đảm bảo cho xương giãn ra và liền mà không cần đến sự bao bọc liên tục của khung cố định ngoài; giúp giảm 60-70% thời gian bệnh nhân phải sống lệ thuộc vào sự phục vụ của người khác.

NGỌC HÀ

 
Hạt methi tốt cho người bệnh tiểu đường?

 

Hạt methi tốt cho người bệnh tiểu đường?

TT - Tôi bị bệnh tiểu đường type 2 hơn năm năm nay. Tôi ngoài 50 tuổi, vì bệnh nên ăn uống phải kiêng cữ nhiều. Vừa rồi tôi có theo dõi tin tức thấy nhiều bác sĩ ở Ấn Độ, Mỹ giới thiệu trên truyền hình một loại hạt gọi tên là methi, công dụng rất tốt và hữu ích cho những người bệnh tiểu đường, không biết có đúng như vậy không, tôi sử dụng có được không?

Một bạn đọc (Tiền Giang)

- Hiện nay người dân tại Mỹ, Thái Lan, Ấn Độ cho thêm hạt methi vào trong khẩu phần ăn hằng ngày để bảo vệ sức khỏe. Tổ chức Y tế thế giới cũng công nhận những hoạt chất có trong hạt methi không những làm hạ đường huyết ở người tiểu đường type 2 mà còn làm giảm những triệu chứng như mệt mỏi, khát nước, đi tiểu nhiều lần, suy yếu và sụt cân.

Các chuyên gia Ấn Độ còn thử nghiệm trên người tiểu đường thuộc type 1 bằng cách cho thêm một muỗng hạt methi vào các bữa ăn hằng ngày của họ, kết quả ghi nhận đường trong nước tiểu đã giảm được 54%. Trong hạt methi có chứa axit amin 4-hydroxy-isoleucin kích thích sự tiết insulin do đó giúp kiểm soát lượng đường trong máu, ngoài ra còn có nhiều galactomannan giúp làm chậm tốc độ hấp thu đường vào máu. Như vậy hạt methi được công nhận rất hữu ích cho bệnh nhân tiểu đường cả hai type.

Ngoài hai chất kể trên, hạt methi còn chứa nhiều vitamin và khoáng tố vi lượng góp phần tăng cường hệ miễn dịch và tăng sức đề kháng cho cơ thể, giúp bổ sung dưỡng chất, chống oxy hóa tế bào. Ngoài ra, galactomannan còn là chất xơ hòa tan tự nhiên giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, huyết áp, cải thiện hệ tuần hoàn và làm giảm cholesterol trong máu.

Y học cổ truyền ghi nhận hạt methi từ xưa được dùng trị thận suy, đau dạ dày, đau ruột, chân sưng đi lại khó khăn, làm thuốc kích thích tình dục (aphrodisiac) và chữa ung thư vú. Riêng với các bà mẹ nuôi con bú, ăn hạt methi giúp kích thích sự tăng trưởng của các tuyến sữa, nhờ đó làm tăng tiết sữa và làm da dẻ mịn màng.

Bạn bị tiểu đường type 2, có thể ăn thêm hạt methi mỗi ngày, sức khỏe sẽ cải thiện. Có thể tìm mua hạt methi ở các cửa hàng bán thực phẩm và sản phẩm liên quan sức khỏe, gói 0,5kg giá khoảng 320.000 đồng, hàng nhập khẩu từ Ấn Độ. Bạn có thể dùng hạt methi theo những cách sau đây:

- Dùng dạng bột: uống mỗi ngày hai lần, mỗi lần một muỗng nhỏ (loại muỗng cà phê khoảng 5g) bột hạt hòa trong nước hoặc sữa.

- Dùng dạng hạt đã được rang sơ cho thơm: nhai ngày hai lần, mỗi lần hai  muỗng nhỏ.

- Dùng dạng hạt ngâm: mỗi tối lấy 1-2 muỗng hạt chưa rang đem ngâm trong một cốc nước lạnh đến sáng dậy uống hết nước trong cốc và có thể nhai nuốt luôn xác.

- Nấu cháo giống như nấu cháo đậu ăn sáng cũng rất tốt.

Ds LÊ KIM PHỤNG

 

 
«Bắt đầuLùi12Tiếp theoCuối»

Trang 1 trong tổng số 2