Nụ cười nói lên tất cả !


Lương tâm là tiếng thì thầm của Thượng đế trong mỗi lòng chúng ta.

 

Việt Nam phân lập được tế bào gốc từ tủy răng
Sau gần 10 năm nghiên cứu, các nhà khoa học Việt Nam đã chính thức công bố phân lập và nuôi cấy tăng sinh tế bào gốc từ tủy răng. Sau đây là bài phỏng vấn TS Trần Lê Bảo Hà, trưởng nhóm nghiên cứu, xung quanh nghiên cứu này.

Xin được chia sẻ niềm vui với bà cùng các cộng sự ở Phòng Thí nghiệm Nghiên cứu và Ứng dụng tế bào gốc Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia TPHCM. Xin bà cho bạn đọc biết khái niệm về tế bào gốc từ tủy răng?

- TS Trần Lê Bảo Hà: Cứ hiểu nôm na thế này nhé: Tế bào gốc là các tế bào tồn tại ở phôi, thai, phần phụ của thai hay cơ thể trưởng thành, có khả năng tăng sinh và biệt hóa thành các tế bào chuyên hóa. Trong đó, tủy răng là mô giàu tế bào gốc, có khả năng biệt hóa thành các tế bào hình thành mô cứng, tế bào thần kinh, tế bào mỡ… sau khi tổn thương.

Có nghĩa là tế bào gốc tủy răng sẽ giúp chúng ta cơ hội tạo ra những cái răng thật thay thế các răng phải loại bỏ vì hư hỏng?

- Đúng rồi. Kỹ nghệ mô liên quan đến việc tạo ra các mô chức năng có khả năng thay thế mô bị mất hoặc hư hỏng. Điều này có thể được thực hiện bằng cách nuôi cấy tế bào trong một khung nâng đỡ có lỗ xốp nhằm tạo ra cấu trúc có kích thước và hình dạng mong muốn.

Theo tôi biết thì năm 2003, Mỹ và Úc đã khám phá trong tủy răng sữa bị rụng của trẻ em có những tế bào gốc có khả năng biệt hóa. Như vậy, đã có những quốc gia đi trước chúng ta rồi?

-          Đúng vậy. Từ năm 2000 cho đến tận bây giờ, rất nhiều nhà khoa học đã quan tâm đến tế bào gốc tủy răng. Ban đầu là đối với tế bào gốc tủy răng động vật, sau đó là răng người và tất cả vẫn đang trong quá trình nghiên cứu tiếp tục. Công trình của chúng tôi không phải là mới so với thế giới nhưng đã có một số thay đổi về phương pháp nghiên cứu và đây là công trình đầu tiên của Việt Nam liên quan đến vấn đề này. Chỉ khi phân lập được tế bào gốc tủy răng, chúng ta mới hy vọng lập được ngân hàng tế bào gốc để sử dụng chứ không trông chờ vào việc mua từ nước ngoài. Vả lại, nếu mua được từ nước ngoài, chắc chắn bệnh nhân sẽ chịu chi phí rất cao. Chúng tôi cũng tiến hành nghiên cứu từ năm 2002 và bây giờ thì thành công rồi đấy.

tuyrang1

 

Vậy đến thời điểm này, bà đã nghĩ đến việc thành lập ngân hàng này chưa?

- Trong một thời gian ngắn nữa thôi, Việt Nam chúng ta sẽ có ngân hàng tế bào gốc tủy răng.

Tôi có điều băn khoăn khi biết bà và các cộng sự tách tế bào từ răng loại bỏ ở các cơ sở nha khoa. Theo cách nghĩ thông thường, răng bệnh người ta mới loại bỏ. Vậy tái tạo răng mới từ những tế bào này liệu chúng ta có được những chiếc răng thật và khỏe mạnh không?

- Có chứ. Nói là răng loại ra từ các cơ sở nha khoa nhưng không phải chúng đều là răng bệnh. Rất nhiều người phải loại bỏ những chiếc răng lành do mọc lệch hoặc vì thẩm mỹ (chỉnh nha). Nguồn răng lành này nếu bỏ đi thì rất phí, tại sao chúng ta không sử dụng?

Nhưng thưa bà, bao giờ người bệnh hy vọng được sử dụng nguồn tế bào gốc tủy răng “made in Vietnam” này?

- Trong tương lai gần thôi. Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu để có thể ứng dụng điều trị cho bệnh nhân trong thời gian sớm nhất. Trước mắt, chúng tôi sẽ ghép tự thân. Nghĩa là nếu một người có chiếc răng bệnh thì khi điều trị, người ta sẽ rút hết tủy răng nên chiếc răng ấy còn đấy nhưng xem như đã chết rồi và sẽ xỉn màu. Chúng ta cấy tế bào tủy lấy từ nguồn răng của chính họ, sau đó chiếc răng này sẽ sống lại với màu sắc tươi sáng nguyên thủy. Và theo Bộ Y tế, nhu cầu chữa bệnh về răng miệng cho nhân dân là rất cao và cấp thiết vì chúng ta đang có khoảng 80% - 90% học sinh tiểu học mắc các bệnh răng miệng như sâu răng, viêm quanh răng; tỉ lệ này ở học sinh trên tiểu học là 60%-70%.

Tủy răng là nguồn tế bào gốc rất phong phú. Việc nghiên cứu về tế bào gốc từ răng sữa hiện còn ở giai đoạn bình minh song một ngày không xa, chúng sẽ rất hiệu quả trong việc sửa chữa các tổ chức quan trọng trong cơ thể và giúp tránh được rủi ro đào thải trong liệu pháp cấy ghép.

Ông Howard Morris (Giám đốc Viện Hanson thuộc Bệnh viện Hoàng gia Adelaide - Úc).

  Một số mốc quan trọng trong nghiên cứu tế bào gốc tủy răng:

- Năm 2003: Mỹ và Úc khám phá trong tủy răng sữa của trẻ em từ 7- 8 tháng sự hiện diện của những tế bào gốc và kết luận những chiếc răng sữa có thể tạo nên một kho dự trữ lý tưởng tế bào để sửa chữa cấu trúc răng bị tổn hại.

- Năm 2006: Mỹ tái tạo thành công răng heo trong phòng thí nghiệm từ tế bào gốc của những chiếc răng khôn ở người.

-Năm 2007: Nhật Bản biệt hóa được tế bào gốc từ răng cấm của người

 
Tự tin với hơi thở thơm mát nhờ Nước xịt thơm miệng khử mùi Fresher Breath
Tự tin với hơi thở thơm mát nhờ Nước xịt thơm miệng khử mùi Fresher Breath
31

 

Thông tin chi tiết

 

  Giảm giá 42% chai xịt thơm miệng khử mùi Fresher Breath - chỉ còn 70.000đ/chai 15ml Giá gốc 120.000đ

Chi tiết sản phẩm:

Fresher Breath Spray (sugar free) - Xịt thơm miệng chứa bạc hà.
Xuất xứ: Nhãn hàng Beauty Formulas - Anh Quốc
Công dụng: Với các thành phần năng động nhằm triệt tiêu tối đa vi khuẩn gây hôi miệng giúp hơi thở thơm tho và tự tin suốt ngày, đồng thời ngăn chặn vi khuẩn hình thành sau khi ăn uống và hút thuốc, hoặc các cuộc đối thoại ở khoảng cách gần.
HDSD: Xịt thẳng trực tiếp vào miệng 2-3 lần cho hơi thở thơm mát, hiệu quả dài lâu.
Lưu ý:
Tránh xịt vào mắt, để xa tầm tay trẻ em, không để trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, hoặc nơi có nhiệt độ cao.
Thành phần: xem trên bao bì.
Thể tích thực: 15ml
Ngày SX: tháng 3/2011
HSD: 4năm kể từ ngày SX,


101 

- Hơi thở thơm mát giúp bạn tự tin khi giao tiếp -     

Bạn gặp phiền toái với hơi thở có mùi khó chịu? Điều này cũng làm bạn mất tự tin khi giao tiếp, bỏ qua biết bao nhiêu cơ hội gặp gỡ và làm quen? Vậy thì Nước xịt thơm miệng khử mùi Fresher Breath là giải pháp tuyệt vời dành cho bạn.

 81

- Chỉ đánh răng là không đủ để giữ hơi thở thơm mát suốt cả ngày - 

 

 51

- Chai xịt thơm miệng giúp bạn xử lý "Rau mùi" ngay tức thì -


Fresher Breath là Xịt thơm miệng chống khuẩn với hương bạc hà, hoa quả thơm mát cho miệng sạch mọi lúc, mọi nơi
Dạng xịt sương nhẹ tạo cảm giác mát lạnh bạc hà giúp hơi thở thơm mát từ sâu bên trong. Công thức chống khuẩn chống lại sự hình thành mảng bám ngăn việc tạo mùi và chăm sóc vùng miệng. Hơn nữa Fresher Breath còn chứa Xylitol ngăn ngừa viêm lợi.

 

 11

- Chai xịt Fresh Breath tiện dụng - Fresher Breath lý tưởng sử dụng sau bữa ăn, hút thuốc hoặc các cuộc đối thoại ở khoảng cách gần, dạng chai xịt gọn nhẹ bỏ túi sẵn sàng trợ giúp bạn trong mọi hoàn cảnh.

 

21 

 

- Hương bạc hà thơm mát, dễ chịu theo bạn suốt cả ngày - 

 

 

31 

 

 

- Nhẹ nhàng - 

 

 

 71

- Đơn giản - 

 

Hãy click vào Mua ngay để nhận được giá tiết kiệm tới 42% - Duy nhất tại Cucre.vn!!!

 

 
Phòng bệnh thoái hóa khớp ở người cao tuổi
Người cao tuổi thường mắc các bệnh về xương khớp, trong đó bệnh thoái hóa khớp (THK) là hay gặp nhất. Khi bị THK mà không phát hiện sớm để điều trị thì rất dễ dẫn đến tình trạng biến dạng khớp, làm hạn chế vận động, đôi khi làm cứng khớp.
Đọc thêm...
 
Bệnh tay - chân - miệng mùa tựu trường
Mùa tựu trường năm nay có một điều khá đặc biệt, ngoài niềm vui được gặp lại thầy cô giáo và bạn bè thương mến, các em học sinh và cả nhà trường sẽ phải đối phó với tình hình mắc bệnh tay – chân – miệng hiện vẫn gây nhiều lo lắng và hoang mang cho mọi người. Hy vọng khi biết được sự nguy hiểm của bệnh đối với sức khỏe của mình, các em học sinh sẽ là những chiến sĩ tích cực trong công tác phòng chống dịch bệnh.

 

Đọc thêm...
 
Sâu răng - Đừng chủ quan!

 

sâu răng là tổn thương tiêu huỷ cấu trúc vôi hoá chất vô cơ của men răng và ngà răng, tạo nên lỗ sâu trên bề mặt răng và do vi khuẩn gây ra. Tổn thương dẫn đến viêm tủy răng, tủy răng bị chết, viêm hoặc áp-xe quanh chóp  (cuống) răng. Bệnh sâu răng có thể gây vỡ răng, hôi miệng, ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

 

Do đâu răng bị sâu?

Sở dĩ bạn bị sâu răng là do sự phối hợp của các yếu tố sau đây: vi khuẩn, chất đường và thời gian, trong đó vi khuẩn luôn có sẵn ở trong miệng tạo thành vi khuẩn chí, đặc trưng ở mỗi người; chất đường có thể tồn tại khoảng 1 giờ ở miệng sau khi ăn các loại thức ăn chứa đường. Do trên bề mặt răng có các mảng bám nên vi khuẩn gây bệnh sâu răng trú ẩn ở đây và có thể gây bệnh sâu răng. Vi khuẩn có thể sử dụng đường có trong miệng để tạo ra các mảng bám răng. Chúng còn biến đường thành chất axit và chất axit này ăn mòn dần các chất vô cơ của men răng và ngà răng, quá trình này tạo ra các lỗ sâu răng. Nhóm người có nguy cơ cao bị bệnh sâu răng gồm: trẻ em có thói quen ăn uống các thức ăn chứa nhiều đường như bánh kẹo, nước ngọt, hoa quả ngọt; trẻ có dị dạng về răng miệng; trong gia đình có bố, mẹ, anh chị em ruột bị sâu răng...

Làm sao biết được bạn bị sâu răng?

Khi bắt đầu bị tổn thương sâu răng, bệnh tiến triển nhưng không tạo lỗ sâu trên bề mặt răng, vì vậy, bạn hầu như không thể biết là mình đang bị sâu răng. Giai đoạn này, tổn thương có khi chỉ là những đốm trắng đục hoặc nâu xuất hiện trên mặt nhai hoặc ở kẽ giữa hai răng. Trường hợp bạn phát hiện được lỗ sâu nhưng lỗ sâu đó còn nông thì cũng không đau đớn gì. Chỉ đến khi tổn thương lỗ sâu đã ăn sâu vào đến lớp ngà răng thì bạn mới thấy hơi đau và có thể bạn vẫn cho qua mà chưa biết là bị sâu răng. Tuy nhiên, nếu bị kích thích bởi các yếu tố như ăn thức ăn quá nóng hay quá lạnh, thức ăn chua, ngọt, khi lỗ sâu tiến sát tủy răng thì tủy răng sẽ bị viêm, bệnh nhân bị sâu răng sẽ ê buốt, đau tủy răng từng cơn. Khi đó nếu không được điều trị, tình trạng sâu răng sẽ diễn tiến nặng nhanh chóng. Nếu đã bị viêm tủy răng có thể dẫn đến hoại tử tủy, gây áp-xe răng. Đối với trẻ em bị nhiễm khuẩn răng sữa, nếu không được điều trị đúng thì nguy cơ ảnh hưởng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn là khó tránh khỏi. Nguy hiểm nhất là các trường hợp nhiễm khuẩn răng sữa có thể gây ra nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn lan ra mặt rất nguy hiểm.

sâu răng có cần dùng kháng sinh?

Khi đã phát hiện bệnh sâu răng, bạn cần đến khám và điều trị tại chuyên khoa răng càng sớm càng tốt. Phương pháp chữa sâu răng thông dụng nhất hiện nay là trám răng. Bác sĩ chuyên khoa sẽ khoan mở rộng lỗ sâu, nạo sạch ngà đã bị hủy hoại vụn nát, sát khuẩn lỗ sâu và sau đó trám kín lại. Tuy nhiên đối với các trường hợp răng sâu nặng, không thể hàn bảo tồn được nữa thì bắt buộc phải nhổ bỏ răng đó đi. Kháng sinh được chỉ định đối với các trường hợp bị viêm nhiễm.

Phòng tránh bệnh sâu răng?

Như chúng ta đã biết, bệnh sâu răng tiến triển lâu dài trong vài năm mà không hề có triệu chứng, vì vậy chúng ta cần phải thực hiện các biện pháp phòng bệnh thường xuyên, lâu dài mới mong có kết quả. Các biện pháp phòng bệnh gồm: chải răng 3 lần/ngày vào buổi sáng sau khi ngủ dậy và ngay sau các bữa ăn trưa, tối, nhất là cần chải răng buổi tối trước khi đi ngủ. Mọi người cần biết cách chải răng đúng là: dùng bàn chải lông mềm, chải mặt ngoài, mặt nhai và mặt trong hai hàm răng trên và dưới. Cần chải kỹ rìa lợi và cổ răng. Kem chải răng nên dùng loại có thuốc diệt khuẩn, có fluor và canxi có tác dụng làm cho men răng cứng hơn, để răng có thể chống đỡ với vi khuẩn và axít tốt hơn. Nên dùng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ giữa 2 răng như sau: dùng một đoạn chỉ nha khoa dài khoảng 35 - 40cm, quấn chặt vào hai đầu ngón tay giữa chừa khoảng cách khoảng 10cm, dùng hai ngón trỏ căng sợi chỉ, dùng ngón trỏ trái hoặc phải ấn sợi chỉ vào kẽ răng, kéo ngang 1cm để lấy thức ăn còn giắt (nếu có) ra khỏi kẽ răng. Dùng nước súc miệng có tác dụng khử khuẩn để làm sạch toàn bộ kẽ răng mà bàn chải và chỉ nha khoa chưa làm sạch được. Nên khám răng định kỳ 6 tháng một lần để kịp thời điều trị những răng mới bị sâu.

ThS. Bùi Ánh Nguyệt
(suckhoedoisong.vn)

 
«Bắt đầuLùi123456789Tiếp theoCuối»

Trang 1 trong tổng số 9